Hiện nay có rất nhiều phương pháp được dùng để điều trị bệnh trĩ như dùng thuốc, phẫu thuật… Tuy nhiên những bài thuốc chữa bệnh trĩ từ đông y vẫn luôn dành được nhiều sự quan tâm của người bệnh.

>> cách trị bệnh trĩ ngoại tại nhà

Một số bài thuốc chữa bệnh trĩ:

Đông y chữa bệnh trĩ được xem là phương pháp điều trị trĩ triệt để, bởi nó tiêu diệt tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Trĩ gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân, những bài thuốc chữa bệnh trĩ sau đây sẽ cụ thể giải quyết từng nguyên do ấy.

Chữa trĩ do nóng ẩm:

Phương pháp chữa trị là thanh nhiệt, trừ ẩm Ngoại khoa chính tông dùng phương thuốc rửa trĩ bị sưng đau.

Các vị thuốc Đông y thường dùng là hoàng liên, hoàng bách, đại hoàng, hoàng cầm, địa du, khổ sâm, hòe giác, xuyên tiêu, rau sam, phòng phong, bồ công anh, hoa cúc dại, ngân hoa.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ

Bài thuốc chữa bệnh trĩ

– Trị liệu bệnh trĩ với triệu chứng khô, sưng, ngứa:

Dùng nước thuốc trị bệnh trĩ như nước của cây hoa bia. Các loại dược liệu thường dùng là khổ sâm, cây hoa bia, uy linh tiên, ngũ vị tử, đương quy, kinh giới, phòng phong.ổ sâm, hòe giác, xuyên tiêu, rau sam, phòng phong, bồ công anh, hoa cúc dại, ngân hoa.

– Khí huyết bị ứ đọng không thông gây ra bệnh trĩ:

Dùng thuốc Đông y có tác dụng lưu thông khí huyết tiêu sưng, hoạt huyết, hóa ứ. Ngoại khoa chính tông dùng nước thuốc rửa trĩ giúp hoạt huyết, tránh tắc nghẽn mạch máu.

Các loại dược liệu thường dùng là hậu phác, mộc hương, hồng hoa, xuyên khung, quy vĩ, xích thược, vỏ mẫu đơn, lưu kỳ nô, trạch lan, uất kim.

>> Thuốc đông y chữa bệnh trĩ

Một số bài thuốc chữa bệnh trĩ từ đông y khác:

– Phương pháp bôi thuốc: Dùng thuốc bôi trực tiếp vào vùng bị đau. Phương pháp này thích hợp cho búi trĩ sa ra ngoài sưng đau hoặc do có quá nhiều chất cặn bã làm cho hậu môn bị ngứa hoặc sau khi phẫu thuật bị ra máu và vết thường mặt ngoài chưa khỏi.

Bài thuốc:

+ Hoàng bá 20g, lá móng 20g, tô mộc 30g, binh lang 10g, sa sàng 20g.

+Sa sàng 20g, ngũ bội 20g, tô mộc 30g, hoàng bá 20g, binh lang 10g.

+ Tô mộc 30g, ngũ bội 20g, hoàng đằng 20g, hoàng liên 10g.

Ngày đun 1 thang. Cách làm: cho 6-7 bát nước (1-2 lít nước) đun sôi liên tục 10-15 phút chắt ra chậu sạch. Sau mỗi lần đại tiện xong rửa sạch hậu môn rồi ngồi ngâm 10-15 phút.

Châm cứu: Chữa bằng châm cứu là phương pháp truyền thống.

Một số các huyệt thường dùng để châm cứu là huyệt Toản trúc, Yến khẩu, Ngân giao, Bạch hoàn du, Trường cường, Thừa sơn. Phương pháp này thích hợp cho các triệu chứng bệnh như bị trĩ nội ra máu, búi trĩ sa ra ngoài hậu môn.

– Massage: Người bệnh trĩ massage vào huyệt Trường cường ở đầu xương cùng, đồng thời vanạ động nhấc hậu môn, mỗi ngày từ 1 – 2 lần, mỗi lần làm 30 lượt. Phương pháp này thích hợp cho các trường hợp người bệnh trĩ có hậu môn bị lỏng, đại tiện không có lực.

>> Thuốc nam chữa bệnh trĩ

Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ đông y cổ truyền tuy cần sự kiên trì bền bỉ của người bệnh, nhưng tỉ lệ thuận với nó là hiệu quả chữa trị và độ an toàn cao.

Đông y cổ truyền chăm sóc sức khỏe của bạn – điện thoại tư vấn:  0169.398.3758- 04.6296.7429 , email: thaoduoctribenhtri@gmail.com