Thưa bác sĩ.  Tôi tên là Nguyễn Mạnh Lâm. Tôi nghe nói “bị viêm đại tràng mãn, táo bón kinh niên, lao động nặng, ngồi, đứng lâu, bị u ở vùng trực tràng, bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng… có thể thấy  bị bệnh trĩ. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp tôi dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ và phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Bệnh trĩ có giống với bệnh ung thư trực tràng không ạ.?

Chào bạn. Như bạn đã nói ở trên thì những nguyên nhân như bị viêm đại tràng mãn, táo bón kinh niên, lao động nặng, ngồi, đứng lâu, bị u ở vùng trực tràng, bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng đều có thể gây ra bệnh trĩ. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác nhưít vận động hoặc mang vác nặng trong thời gian dài làm áp lực ổ bụng tăng, ho dai dẳng, viêm họng mãn tính, chế độ ăn uống thiếu chất xơ, rau xanh nghiêm trọng gây ra táo bón kéo dài … có nguy cơ bị mắc trĩ nhiều hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Để nhận biết được bệnh trĩ sớm khi thấy một số biểu hiện sau thì bạn nên đi thăm khám ngay vì đây chính là những biểu hiện của bệnh trĩ như sau:

Khi  bạn thấy có  dấu hiệu chảy máu hậu môn và đại tiện ra máu tươi: đây là triệu chứng thường gặp và xuất hiện sớm nhất của bệnh trĩ. Lúc đầu máu chảy ít, kín đáo nên người bệnh không để ý, nếu dùng giấy vệ sinh sẽ thấy máu dính trên giấy hoặc có thể nhìn thấy ít máu tươi dính theo phân, về sau máu ra nhiều hơn, thành giọt, muộn hơn thì cứ ngồi xổm đại tiện là máu chảy ra.- Sa búi trĩ khi bệnh nặng: Búi trĩ lớn dần và tùy thuộc vào trương lực cơ thắt và hệ thống dây chằng ở hậu môn mà búi trĩ lòi ra ngoài ít hay nhiều, lúc đó người bệnh có thể có cảm giác hậu môn như bi lòi ra theo.

– Đau và ngứa, có cảm giác khó chịu ở hậu môn: Nếu mới bị thì có thể không có triệu chứng này, tuy nhiên đau càng tăng khi có biến chứng sưng, viêm hoặc tắc mạch búi trĩ, nghẹt thì không đau. Sưng nề vùng hậu môn khi có đợt cấp hoặc trĩ sa ra ngoài, có thể búi trĩ sưng khá to và ta có thể sờ thấy dễ dàng.

Tuy nhiên, để xác định chắc chắn mắc bệnh trĩ, ngoài việc sờ và quan sát tình trạng búi trĩ sa ra bên ngoài cần tới cơ sở chuyên khoa để được tư vấn và điều trị trực tiếp. Trong trường hợp mắc bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn các loại thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả và phù hợp.

Bệnh trĩ có thể là triệu chứng của ung thư trực tràng

Bạn Lâm thân mến. Bệnh trĩ có những biến chứng gây nguy hiểm cho người người mắc phải như: làm tắc nghẽn ống hậu môn, chảy máu, gây đâu đớn và bội nhiễm.Thậm chí, trĩ còn có thể là bệnh, biểu hiện triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng. Có rất nhiều người mắc bệnh trĩ và phần lớn đều coi nhẹ bệnh này cho đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn muộn khi trĩ phình to, thòi ra ngoài hậu môn, gây chảy máu, đau đớn cho người bệnh. Chính vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị bệnh trĩ là hết sức quan trọng. Hiện nay những người mắc bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ họ thường sử dụng các bài thuốc đông y chữa đặc trị bệnh trị để không bị ảnh hưởng của tác dụng phụ do phẫu thuật gây nên mà đảm bảo sự an toàn hiệu quả.

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp đông y hiệu quả và an toàn

Trĩ có hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Một người bệnh có thể  bị trĩ nội hoặc trĩ ngoại nhưng cũng có những người vừa mắc trĩ nội vừa mắc trĩ ngoại. Trong đó trĩ nội gây nhiều rắc rối cho người bệnh hơn cả vì khi đi ngoài, rặn mạnh, áp lực ổ bụng tăng có thể làm trĩ phình to gây đau đớn, chảy máu. Thậm chí, khi bệnh đã quá nặng, trĩ có thể bị thòi ra ngoài vì rặn đi ngoại, chạy, nhảy, đứng lâu, ngồi lâu ho mạnh…

Bệnh trĩ nội ở cấp độ nặng nhất khi áp lực ở ổ bụng tăng lên, búi trĩ thường xuyên thòi ra ngoài hậu môn phải dùng ngón tay đẩy lên và đẩy lên trĩ vẫn có thể thòi ra.