Theo thống kê phòng khám tại tuyến bệnh viện lớn thành phố số bệnh nhân trĩ ở độ tuổi trung bình của bệnh nhân là khoảng 45%, tập trung ở thành phố và liên quan đến công việc. Bệnh trĩ là do căng giãn quá mức các tĩnh mạch ở vùng hậu môn, bệnh rất dễ tái phát, tĩnh mạch đã giãn rồi thì không hồi phục lại được.

TS Nguyễn Thị Quỹ, Phó Chủ tịch hội tiêu hóa Hà Nội, nguyên trưởng phòng nội soi tiêu hoá Bệnh Viện Xanh pôn cho biết, người dân tại thành phố dân số mắc phải ngày càng tăng do lối sống sinh hoạt thường ngồi nhiều, ít vận động, ăn ít chất xơ, uống ít nước, ít tập thể dục, uống bia rượu, ăn đồ ăn nhanh. Vì vậy, người dân thành thị dễ mắc bệnh trĩ.

dân thành phố

Trong khi đó ở nông thôn đặc thù là làm những công việc quá nặng, bê vác nhiều là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Các viêm nhiễm khuẩn trong đường ruột và gây nên các chứng như kiết lị, đi ngoài nhiều lần cũng là căn nguyên gây trĩ.

Điều đáng báo động, là phần đông bệnh nhân chủ quan nghĩ bệnh không nguy hiểm, lại ở vùng kín nên ngại ngùng đi khám nhưng thực chất bệnh trĩ không đơn giản như mọi người nghĩ.

Nhiều người lầm tưởng phẫu thuật có thể dứt điểm bệnh trĩ, chủ quan sau phẫu thuật không kiêng khem dẫn đến tái phát bệnh trĩ.

PGS. TS Mai Tất Tố khuyến cáo. Người bệnh cần hiểu đúng về bệnh, càng điều trị sớm thì càng giảm hậu quả, thời gian điều trị nhanh và chi phí điều trị ít. Tốt nhất là khi mới bị trĩ giai đoạn nhẹ – giai đoạn 1 và 2, người bệnh cần điều trị dứt điểm bằng thuốc kèm chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh