Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những kiến thức về bệnh trĩ ngoại và cách điều trị căn bệnh này.

Bệnh trĩ ngoại:

Bệnh trĩ ngoại là chứng giãn tĩnh mạch thuộc đám rối tĩnh mạch trĩ dưới (ngoài) búi trĩ nổi lên ở ngoài hậu môn được da che phủ. Búi trĩ ngoại sa xuống gây nhiều triệu chứng, biến chứng: viêm nhiễm, đau đớn, sưng tấy, tắc mạch, đau đớn,…

>> Cách chữa bệnh trĩ nhẹ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại:

– Do tắc mạch máu: Là do tĩnh mạch trên bị tắc, vỡ gây chảy máu, mạch máu đầy những cục máu đông, ở phía dưới da phần cửa hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ hình ôvan, bệnh nhân cảm thấy đau tức.

Bệnh trĩ ngoại và cách điều trị

Bệnh trĩ ngoại và cách điều trị

– Do tĩnh mạch bị phình gập: Là do dưới da tĩnh mạch trĩ bị gấp khúc, ở phần rìa cửa hậu môn hình thành những viền bướu hình tròn,  hay hình dài, hình bầu dục. Nếu có phù thũng, hình trạng sẽ nặng hơn, trong búi trĩ có cả chỗ tắc máu và tổ chức kết đế.

– Do chứng viêm: Là do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị viêm nhiễm, phù thũng gây nên. Thường cửa hậu môn bị tổn thương do tác nhân vi khuẩn gây nên.

– Do tổ chức kết đế: Do rãnh nhăn ở phần rìa cửa hậu môn phình to, các mô kết đế bị tăng sinh, trong đó mạch máu lại rất ít, do những mảnh da dài ra, gọi là trĩ ngoại do da. Ở vùng rìa hậu môn có thể thấy những mảnh da đơn lẻ hoặc vòng trong sa xuống và lòi ra, trĩ hình vòng có thể dạng mào hoa, gọi là trĩ ngoại dạng mẩu da thừa hay còn gọi là trĩ tiêu binh.

>> Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian

Bệnh trĩ ngoại và cách điều trị:

1. Điều trị trĩ ngoại bằng cách phòng bệnh:

– Các thực phẩm nên ăn: Ăn nhiều các loại hoa quả thực phẩm có nhiều chất xơ, Đậu đỏ, Mè đen, Quả óc chó, Măng, Mật ong. Ngoài ra một số loại thực phẩm khác cũng có thể phòng ngừa và hỗ trợ Điều trị bệnh trĩ như Cà tím, chuối, hồng, hải sâm, sung, rau mùi, mộc nhĩ, rau má…

– Các thực phẩm không nên ăn: Ớt, hạt tiêu, Gừng tươi, Mù tạt, không sử dụng rượu và các loại đồ uống có cồn đặc biệt là những loại rượu mạnh.

– Uống nhiều nước mỗi ngày và kết hợp thêm chế độ tập thể dục nhẹ nhành

– Vệ sinh tại chỗ tốt bằng phương pháp ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút.

2. Bệnh trĩ ngoại và cách điều trị dùng thuốc:

Có hai loại thuốc để Điều trị bệnh trĩ là sử dụng thuốc uống và loại cho tác dụng tại chỗ là thuốc mỡ để bôi hoặc thuốc đạn được đặt vào trong hậu môn.

>> Chữa trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại và cách điều trị như trên chú trọng nhiều hơn đến cách phòng bệnh, bởi phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ giúp các bạn không những tránh mắc bệnh trĩ mà còn có một sức khỏe tốt.

Đông y cổ truyền chăm sóc sức khỏe của bạn – điện thoại tư vấn:  0169.398.3758- 04.6296.7429 , email: thaoduoctribenhtri@gmail.com