Hầu hết các bệnh nhân bị trĩ đều tưởng sau khi phẫu thuật cắt trĩ thì sẽ không bị lại trĩ nữa. Nhưng bệnh trĩ có thể tái phát sau đó vài tháng nếu bệnh nhân không tuân thủ đúng quy định phòng tránh sau phẫu thuật cắt trĩ, dieu tri tri noi.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Nguyên nhân triệu chứng bệnh trĩ gây ra bệnh trĩ là do sự căng phồng của các búi tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc tĩnh mạch trĩ dưới hay cả hai gây nên trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp. Trĩ nội là do các búi trĩ sưng phồng bên trên đường lược, trĩ ngoại thì là các búi trĩ bên dưới đường lược.

Trĩ nội được phân làm 4 độ

Độ 1: Triệu chứng chảy máu khi đi tiêu.

Độ 2: Khi đi tiêu thì búi trĩ sa ra ngoài, nhưng tự co lên sau đó.

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài, không tự co lên được, phải dùng tay đẩy vào sau khi đi tiêu.

Độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài liên tục hoặc khi làm việc nặng, 

Ngoài ra còn có thể bị mắc trĩ hỗn hợp (cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại). Thường là khi sa trĩ đến độ 3 thì sẽ xuất hiện búi trĩ hỗn hợp! Bệnh trĩ xảy ra do làm việc với 1 tư thế quá lâu ( đứng, ngồi quá lâu), hay bị táo bón kinh niên, ít vận động, phụ nữ có thai, bệnh có tính chất gia đình.

LƯU Ý PHẪU THUẬT VÀ SAU PHẪU THUẬT CẮT TRĨ.

dieu tri tri noilooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooooo

Về nguyên tắc, bệnh trĩ được chữa khỏi hẳn khi bệnh nhân không còn các biểu hiện của bệnh như đau, rát, chảy máu, ngứa hậu môn, và điều quan trọng là phải triệt tiêu được búi trĩ và gia tăng trở lại sức bền của hệ tĩnh mạch trĩ.

Tây y sẽ dùng các thủ thuật hay bằng phẫu thuật nhằm cắt bỏ búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc bằng phẫu thuật trĩ Longgo cho kết quả khá khả quan như thời gian nằm viện ngắn, giảm đau nhiều sau mổ. Tuy nhiên, loại bỏ búi trĩ bằng phương pháp này, thường rất đau đớn, lâu hồi phục và có thể xảy ra một số biến chứng như: Nhiễm trùng hậu môn, hẹp hậu môn,…

Bệnh nhân trĩ nội độ 3 trở xuống, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp có thể giúp hỗ trợ điều trị khỏi hoàn toàn nhờ kết hợp uống bài thuốc nam mà không nhất thiết phải phẫu thuật. Phẫu thuật chỉ dành cho những bệnh nhân bị trĩ độ 3 có búi trĩ to, trĩ độ 4, trĩ bị huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, trĩ hỗn hợp với trĩ ngoại lớn gây chảy máu và đau đớn nhiều.

Tuy nhiên, phẫu thuật hay thủ thuật chỉ để loại bỏ búi trĩ, sau đó còn một việc cực kỳ hệ trọng là phục hồi chức năng hậu môn và gia tăng sức bền của hệ tĩnh mạch trĩ để ngăn chặn tái phát. Bệnh nhân nên dùng thảo dược sau phẫu thuật giúp hỗ trợ giải quyết nốt công đoạn cuối cùng này để bệnh trĩ không còn là nỗi ám ảnh về sau nữa.

Nhà thuốc đông y với bài thuốc nam được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên như diếp cá, đương qui, tinh chất nghệ,… với các tác dụng đã khẳng định được hiệu quả như:

– Giúp hỗ trợ hệ tĩnh mạch trĩ bền vững, ngăn chặn việc hình thành các búi trĩ mới.

– Hỗ trợ điều trị chống viêm, chống táo bón sau phẫu thuật.

– Hỗ trợ cải thiện ngay các triệu chứng như đau rát, chảy máu, ngứa hậu môn. Đây là những triệu chứng mà phẫu thuật không giải quyết được.

– An toàn, dùng được cho cả phụ nữ có thai và cho con bú.

Ngoài ra, để phòng tránh tái phát bệnh trĩ sau phẫu thuật, nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, đồng thời nên thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý: Ăn đủ chất xơ, uống đủ nước, hạn chế đồ cay nóng và chất kích thích, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ, bơi lội,…