Theo thống kê những trên thế giới thì ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến nhất, còn ở Trung Quốc tỷ lệ nhân số mắc ung thư đại tràng đứng thứ 3 so với ung thư phổi và ung thư dạ dày. Còn ở Việt Nam ung thư đại tràng xếp vào hàng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất với nam với, ở nữ giới đứng thứ 2 trong 10 bệnh ung thư.

Bệnh ung thư đại tràng thực tế tại Việt Nam hiện nay

ung thư đại tràng

Năm 2017 thống kê mới nhất tại Việt Nam có khoảng 14 nghìn ca bệnh ung thư đại trực tràng. Tại Hội thảo, các chuyên gia quốc tế và Việt Nam đã tổ chức mổ trình diễn phẫu thuật nội soi đại trực tràng – cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện K.

Dựa theo tuổi, bệnh ung thư đại trực tràng tăng nhanh chóng khoảng từ 40-45 tuổi tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao ở nam giới, bệnh bùng phát mạnh hơn tuổi từ 70 trở lên.

Do đó mà các chuyên gia ngành ung thư có khuyến cáo, có kết quả sớm và tốt nhất là kiểm tra ung thư đại tràng từ 40 tuổi bằng cách khám nội soi ít nhất là 1 lần trong năm, cứ mỗi 3- 5 năm sau kiểm tra lại lần nữa.

dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Phương pháp soi ruột già giúp phát hiện sớm polyp tiền ung thư và loại bỏ ngay để tránh bệnh ung thư phát triển.

Nếu phát hiện sớm căn bệnh ung thư, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân có thể từ trên 5 năm theo thống kê theo từng giai đoạn như sau: Giai đoạn I là 94%, giai đoạn II là 85%, giai đoạn III là 40%, giai đoạn 4 là 8%. Nên việc điều trị sớm là cánh cửa mở trong việc chữa bệnh ung thư đường tiêu hoá nói chung. Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng trong 3 tháng, sau khi điều trị, có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ chữa khỏi, không chỉ có thể làm giảm đáng kể chi phí điều trị, giảm rất nhiều đau đớn, mà còn có thể sống được hơn 30 năm.

Phát hiện sớm ung thư nhờ kỹ thuật ICG

Phương pháp ICG trong phẫu thuật nội soi đại trực tràng tại bệnh viện K trung ương có thể phát hiện ác dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng. Nhờ khả năng khuếch tán theo đường máu và bạch mạch, không hấp thu mà thải trừ nhanh không gây độc cho cơ thể, ICG có tác dụng như một chất đánh dấu lí tưởng dùng trong y khoa. Nhờ khả năng phát sáng dưới ánh sáng huỳnh quang (cận hồng ngoại), các tổ chức có tưới máu trong cơ thể đều được hiện rõ khi quan sát bằng camera ICG.