Ngày nay với trình độ phát triển cao của y học hiện đại, có rất nhiều cách điều trị trĩ, tuy nhiên cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian vẫn luôn được người bệnh ưa chuộng và tin dùng.

>> Cách chữa bệnh trĩ nhẹ

Những bài thuốc đơn giản chữa bệnh trĩ:

Đây là cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian rất đơn giản nhưng vô cùng an toàn và hiệu quả.

– Rau sam tươi (hoặc lá thiên lý, lá thuốc bỏng) rửa sạch, giã nát, đắp vào hậu môn, nơi trĩ sưng lòi ra.

– Chua me đất, rau sam mỗi thứ một nắm, bồ kết 1 quả giã nhỏ, nấu nước ngâm rửa, ngày làm 1-2 lần.

– Mã tiền 3-5 hạt sống, cho dấm vào chậu sành, dùng mã tiền mài lấy nước bôi vào chỗ đau, ngày 1-3 lần. Khi mới bôi có cảm giác đau, nhưng sau sẽ mát và không đau nữa.

– Dùng hạt gấc mài với dấm, bôi vào trĩ (trĩ ngoại), ngày 3-5 lần.

Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian

Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian

– Quả sung (hoặc quả vả tươi) 10 quả, sắc lấy nước rửa trĩ, ngày 2-3 lần.

– Ổi vừa chín tới, gọt bỏ vỏ ăn ngày vài quả. Nếu như ăn ổi cả vỏ thì có thể gây táo bón, nhưng nếu gọt vỏ thì lại hóa ra như thuốc nhuận tràng.

Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian:

1. Chữa bệnh trĩ bằng cây mào gà

Mào gà, thuộc họ Rau dền, cây thảo cao tới 60 – 90 cm, Hoa đỏ, vàng và trắng, có cuống rất ngắn. Quả hình trái xoan. Cụm hoa được dùng để làm thuốc. Để chữa bệnh trĩ ông cha ta đưa ra công thức chế biến như sau : Lấy bông mào gà phơi thật khô sau đó tán thành bột. Mỗi ngày uống 3 – 4 lần mỗi lần uống 5 gr với nước trà.

>> Bệnh trĩ ngoại và cách điều trị

2. Chữa bệnh trĩ bằng cây thiên lý

Bài thuốc này đặc biệt công hiệu cho những người bị trĩ do nội nhiệt, do uống rượu bia nhiều dẫn đến đi ngoài có máu, rát hậu môn.

Cách chữa trị như sau: Lá Thiên lý 100g (một nắm to), muối ăn 5g (thìa cà-phê). Hái lá Thiên lý non và lá bánh tẻ, rửa sạch, giã nhỏ với muối, thêm chừng 30ml nước đun sôi còn ấm, lọc qua vải gạc. Dùng nước này tẩm vào bông đắp lên chỗ dom đã rửa sạch bằng thuốc tím. Băng như đóng khố. Ngày làm một, hai lần. Kết hợp với uống 3 đến 4 bát nước lá Thiên lý tươi một ngày. Trong vòng 3 – 4 ngày thường khỏi.

3. Chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh

Cắt một trái đu đủ xanh điều quan trọng là đu đủ phải còn tươi và nhiều nhựa. Sau đó tối đến giờ đi ngủ thỉ bổ đôi quả đu đủ đó ra buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên. Cứ để như vậy qua đêm. Mạch máu của búi trĩ sẽ co thắt lại như bôi thuốc co mạch trực tiếp. Làm như vậy cho đến khi thấy búi trĩ biến mất thì ngưng.

>> Chữa trĩ ngoại

Trên đây là những cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian phổ biến nhất, các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo để đẩy lùi bệnh trĩ

Chúc các bạn sức khỏe!

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ SƠ CHẾ DƯỢC LIỆU HÀ NỘI

Cơ sở ứng dụng bài thuốc đặc trị Trĩ

VPGD: Tầng 4 số 137 Hoa Bằng, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 04.62967429 (Hotline 0169.3983.758)