Cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả là điều mong muốn của tất cả mọi người, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng đem lại kết quả như ý muốn. Một số bài thuốc được giới thiệu trong hôm nay sẽ giúp các bạn tránh xa được căn bệnh khó chịu này.

>> Bệnh trĩ và cách chữa trị

Đặc điểm của bệnh trĩ nội:

– Xuất hiện ở bên trên cơ thắt hậu môn.

– Bề mặt của trĩ nội là dạng tế bào niêm mạc của ống hậu môn.

– Không có dây thần kinh cảm giác, thường không gây đau.

– Diễn tiến và biến chứng: chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn, chảy nước hôi.

– Tuỳ theo diễn tiến, bệnh trĩ nội được phân thành bốn độ:

+ Bệnh trĩ nội độ 1: Thường có triệu chứng như Đại tiện ra máu và búi trĩ chỉ xuất hiện bên trong lòng hậu môn nên rất khó để có thể nhận biết

+ Bệnh trĩ nội độ 2: Búi trĩ sa thấp hơn, nằm thập thò ở bên trong hậu môn. Khi rặn hay đi đại tiện, búi trĩ có thể thò ra ngoài sau đó tự thụt vào.

+ Bệnh trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, khi ngồi xổm hay cả khi đi lại nhiều. Khó tự tụt vào, phải dùng tay đẩy búi trĩ mới vào bên trong hậu môn.

Cách chữa bệnh trĩ nội

Cách chữa bệnh trĩ nội

+ Bệnh trĩ nội độ 4: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử…

Để có cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả cần xác đinh chính xác cấp độ bệnh để có thể đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

>> Thuốc đông y chữa bệnh trĩ

Cách chữa bệnh trĩ nội:

Theo Đông y, nên điều trị bảo tồn trĩ độ 1, 2, trĩ độ 3 ở thời kỳ viêm tắc và bội nhiễm, trĩ ở người già. Tùy từng trường hợp mà có các cách điều trị như sau:

– Trường hợp trĩ nội có chảy máu, người bệnh có triệu chứng đại tiện đau, táo bón, máu ra từng giọt, có thể dùng bài thuốc sau:

hòe hoa (sao đen), kinh giới (sao đen), cỏ nhọ nồi (sao), trắc bách diệp (sao) mỗi thứ 16 g; sinh địa, huyền sâm mỗi thứ 12 g, ngày sắc uống 1 thang.

– Trường hợp bị sưng đau vùng hậu môn, búi trĩ sưng to, đau, đi lại khó, đại tiện táo, nước tiểu vàng

Bài thuốc: hoàng bá, xích thược, trạch tả, hoàng liên mỗi thứ 12 g, đại hoàng 6 g, đào nhân 8 g, đương quy 8 g, sinh địa 16 g; ngày sắc uống 1 thang.

– Người bệnh đại tiện ra máu kéo dài, hoa mắt chóng mặt, người mệt mỏi, hay tự ra mồ hôi

Bài thuốc: hoàng kỳ 16 g, đẳng sâm 16 g, đương quy 8 g, bạch truật 12 g, trần bì 6 g, cam thảo 4 g, sài hồ 12 g, thăng ma 8 g, địa du (sao đen) 8 g, hòe hoa (sao đen) 8 g, kinh giới (sao đen) 12 g. Liều dùng: ngày sắc uống 1 thang.

– Ngoài ra người bệnh cũng có thể dùng bài thuốc sau để ngâm ngoài hậu môn: hoàng bá 20 g, ngũ vị tử 12 g, kim ngân hoa 16 g, hoa kinh giới 12 g, phèn phi 12 g, đun 4 vị thuốc đầu tiên trong 1 lít nước đến khi còn khoảng 700 ml, sau đó cho phèn phi vào đun sôi lên, để tới khi ấm ngâm hậu môn.

– Ngoài người bệnh nên ăn các thức ăn có nhiều chất xơ, tránh táo bón, tập thể dục đều đặn, tránh dùng quá nhiều các chất kích thích, tránh ngồi lâu và tập thói quen đại tiện đúng giờ ngày 1 lần.

>> Cách trị bệnh trĩ ngoại tại nhà

Cách chữa bệnh trĩ nội trên đây cần rất nhiều sự kiên trì của người bệnh, do đó, các bạn nên thực hành thường xuyên thì mới đem lại hiệu quả.

Đông y cổ truyền chăm sóc sức khỏe của bạn – điện thoại tư vấn:  0169.398.3758- 04.6296.7429 , email: thaoduoctribenhtri@gmail.com