Hạt mè, theo cách gọi thông dụng là hạt vừng, vừng đen là loại vừng của dân tộc Khương Hồ còn có tên là hồ ma (Ma là vừng)

Vừng được trồng ở khắp nơi trong nước ta, loại vừng Việt Nam cũng được xuất sang nước ngoài rất nhiều bởi đa công dụng mang lại bổ dưỡng cho cơ thể, còn có tác dụng làm thuốc từ dầu ép vừng.

Trong đông y dầu vừng là vị thuốc bổ, có tác dụng nhuận tràng là chữa táo bón nhanh nhất bằng ngũ cốc, vừng còn thêm bổ lợi sữa. Vừng có vị ngọt bùi, không độc, bồ vào tỳ can thận, là thuốc tư dưỡng cường cáng, bổ ngũ tạng ích khí, sáng tai mắt, quên đói sống lâu.

chữa táo bón bằng vừng đen

Tác dụng chữa táo bón từ vừng đen

Dầu vừng là thực phẩm quý, uống 10 đến 25ml được chế thuốc bổ từ vừng, một ngày có thể dùng 12-25g dùng nhuận tràng dưới dạng bột, dạng cao.

Dầu vừng nguyên chất được dùng trong nấu ăn hàng ngày giúp tiêu hoá thức ăn khi vào cơ thể đế tránh táo bón.

Trong thực đơn hàng ngày của trẻ nên bổ sung dầu vừng tránh việc táo bón ở trẻ nhỏ mà táo bón lâu ngày về sau trẻ dễ bị trĩ, giúp khẩu vị thức ăn phong phú cho trẻ

>>>> Biểu hiện bệnh trĩ ở trẻ em

Trong đông y: kết hợp vừng đen, hà thủ ô, ngưu tất, cân bằng các vị tán nhỏ thành bột, ngày uống 3 lần- 10g/ 1 lần, có tác dụng chữa cao huyết áp, chữa táo bón.

Ngoài ra vừng đen sao lên giã nhỏ pha thêm ít muỗi ăn hàng ngày có tác dụng lợi sữa, chữa chứng mất sữa ở phụ nữ nuôi con.