Ai cũng biết SỨC KHỎE là điều quan trọng nhất trong cuộc đời, vì không có sức khỏe chúng ta không làm được gì hết.  Dù thương người trong gia đình cách mấy, mình cũng chẳng lo được gì, chỉ làm phiền cho người ta phải săn sóc, lo cho mình thì có.  Cho nên việc đầu tiên chúng ta cần lưu ý chính là SỨC KHỎE của chính mình.  Có sức khỏe chúng ta mới có thể chăm sóc, lo cho người khác, mới có thể làm ra tiền để nuôi nấng và bao bọc gia đình. Va` phải có sức khỏe chúng ta mới có thể thực hiện được nhiều mong muốn và ước vọng trong cuộc đời của mình. Có 4 vấn đề liên quan chúng tôi đề cập dưới đây giúp mỗi người có thể tự chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn.

1-ĂN

2-Ngủ

3-Yêu

4-BÀI TIẾT

Nhiều người nói “Ồ chỉ cần có tiền là có tất cả ” Nhưng có thật sự như vậy không?

Thử xem bạn bị đau bao tử, có acid nhiều, hay bị cắt mất bao tử thì bạn có thưởng thức các món ăn đúng mức không?  Hoặc bị nóng trong người, ăn uống không đúng cách khiến bị bón ba bốn ngày, xem chúng ta ra sao?  Nếu không ăn uống, ngủ, bài tiết, đúng mức thì làm sao có  sức khỏe.  Mà không có sức khỏe thì làm sao mà hưởng những thứ kể trên. Nếu có sức khỏe chúng ta có thể hoạch định cuộc sống ở mức tốt đẹp nhất.  Xin nhắc lại, đây chỉ là cái nhìn chủ quan của tôi.

  1.  ĂN

Chữ Ăn ơ đây hơi hạn hẹp một chút.  Nói cho đúng là những gì chúng ta đem vào trong cơ thể để các cơ quan có thể vận hành và phát triển.  Như thế, chúng phải bao gồm cả ba chuyện Ăn, Uống, và Thở thì mới chính xác.  Quan trọng nhất là THỞ, chỉ cần thiếu không khí vài phút là chúng ta có thể về với Chúa trong khoảng khắc.  Thứ đến là UỐNG, thiếu nước chừng vài ngày hay một tuần là cuộc đời kể như hưu hỉ.  Cuối cùng mới đến chuyện ĂN, vì nếu chúng ta THỞ và UỐNG đầy đủ, chúng ta có thể nhịn ăn trong vài tuần một cách dễ dàng.

Phần THỞ, để có thể hưởng lợi ích tối đa của không khí, chúng ta nên tập thở và hay nhất là thở bằng bụng, hoặc áp dụng các môn nội công, khí công gì đó hợp với chúng ta.

Phần UỐNG, thông thường chúng ta cần từ 1 đến 2 lít nước mỗi ngày.  Nếu uống quá ít nước, cơ thể sẽ nóng lên làm bị bón, dễ đưa đến mất ngủ, rồi sinh bẳn gắt, khó chịu, v.v.

Phần ĂN, chúng ta cần ăn sao cách nào tốt nhất cho sức khỏe.  Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo là thực phẩm của chúng ta nên có 80% tạo ra Alkaline và 20% tạo ra Acid trong cơ thể .  Dĩ nhiên là không cần chính xác lắm, nhưng có một ý niệm như vậy rồi, chúng ta sẽ ăn uống thoải mái, không còn phải lo sợ chuyện mập ốm, cao mỡ, cao áp huyết, tiểu đường, mất ngủ, bất lực gì hết.

Vài nguyên tắc ăn uống mà các nhà chuyên môn khuyên chúng ta nên áp dụng:

– Thức ăn chính của chúng ta phải là các loại rau, hoặc là chọn ăn rau với cơm hay bánh mì, hoặc là chọn ăn rau với thịt cá, chứ không nên ăn cơm với thịt cá.  Vì cơm hay bánh mì ăn chung với thịt cá rất khó tiêu hóa.

Ngoài ra, muốn cơ thể hấp thụ chất bổ thì chúng ta cần phải giúp nó làm sao chạy cho đều.  Do đó chuyện TẬP THỂ DỤC là điều cần thiết.  Mỗi ngày chúng ta phải dành cho nó tối thiểu là 1 tiếng, và cố gắng làm cho nó chảy mồ hôi.  Thời giờ hoạt động chân tay trong công việc làm ở sở, hay việc nhà không được xem là tập thể dục.

>>>>>> Xem phần tiếp theo về sức khỏe