Bệnh trĩ là căn bệnh cần rất nhiều sự kiên trì của người bệnh, do đó chữa bệnh trĩ tại nhà là một liệu pháp bạn có thể đồng thời thực hiện để đem lại hiệu quả cao trong điều trị.

>> Trĩ ngoại và cách điều trị

Chữa bệnh trĩ tại nhà bằng các thói quen tốt:

– Ăn nhiều chất xơ: Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, đồng thời uống nhiều nước làm mềm phân, làm giảm áp lực lên vùng bị trĩ. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ như bông cải xanh, đậu, lúa mì và lúa mạch, các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, và trái cây tươi. Bổ sung chất xơ giúp giảm chảy máu, giảm viêm và lưu thông các mạnh máu quanh hậu môn, chất xơ còn giúp tiêu mớt phân bị mắc kẹt xung quanh các mạch máu. Tuy nhiên một số người bệnh lại thấy ăn nhiều chất xơ gây ra đầy bụng, bạn nên bắt đầu từ từ và dần dần tăng lượng 25-30 gam chất xơ mỗi ngày. Ngoài ra, nhớ uống thêm 1 đến 2 cốc nước lớn mỗi ngày.

chữa bệnh trĩ tại nhà

– Sau khi đại tiện xong, làm sạch hậu môn nhẹ nhàng với giấy vệ sinh mềm, ẩm bằng nước và chất tẩy rửa. Bạn cũng có thể sử dụng khăn lau em bé hoặc các loại khăn ướt khác nhưng cần đảm bảo sạch sẽ.

– Tắm ngồi. Đổ vào bồn tắm của bạn với nước ấm. Ngồi trong bồn tắm trong 15 phút, thực hiện nhiều lần trong ngày nhất là sau khi đi cầu.sử dụng khăn lau em bé hoặc các loại khăn ướt khác nhưng cần đảm bảo sạch sẽ.

– Không ngồi hoặc đứng trong thời gian dài do điều này có thể kích thích căn bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn bắt buộc phải ngồi thì hãy ngồi trên ghế đệm.

– Tập thể dục aerobic vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh 20-30 phút mỗi ngày, có thể giúp kích thích chức năng của ruột.

>> Bệnh trĩ nội và cách chữa

Chữa bệnh trĩ tại nhà bằng bài thuốc nam:

– Ngẫu tiết thang: Ngẫu tiết 20 g, cỏ mực 20 g, trắc bá diệp 16 g, bồ hoàng 16 g. Tất cả sao đen, sắc uống 2 lần trong ngày, trước bữa ăn hoặc lúc bị chảy máu.

– Tứ sinh thang (Bốn loại thuốc tươi): Lá sen tươi, lá ngãi cứu tươi, lá trắc bá tươi, sinh địa hoàng tươi. Tất cả lượng bằng nhau 30-40g, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước để uống hoặc làm thang sắc uống, trước bữa ăn 30 phút đến 1 giờ.

– Chữa bệnh trĩ tại nhà bằng chỉ huyết thang: Lá huyết dụ tươi 40 g, lá cây sống đời tươi 20 g, lá cây cỏ mực tươi (hoặc lá cây xích đồng nam tươi) 20g. Ba thứ rửa sạch, sắc uống 2 lần trong ngày, trước bữa ăn.

– Dùng cây muống biển làm thuốc chữa bệnh trĩ kết hợp với lá đau xương, củ xả và vỏ dừa, dùng bằng cách xông lên chỗ trĩ  hậu môn, dùng 20-30g/ ngày dùng sắc hoặc xông.

>> Các phương pháp điều trị trĩ hiện đại

Với những phương pháp chữa bệnh trĩ tại nhà như chúng tôi giới thiệu trên đây, chắc hẳn các bạn sẽ sớm giảm bớt các cơn đau và đẩy lùi được căn bệnh khó chịu này.

Đông y cổ truyền chăm sóc sức khỏe của bạn – điện thoại tư vấn:  0169.398.3758- 04.6296.7429