Nếu bạn nghĩ ngủ đủ tám giờ sẽ giải quyết mọi rắc rối liên quan đến giấc ngủ thì bạn đã nhầm. Ngủ đủ giấc chỉ là một nửa cuộc chiến mà thôi. Nửa còn lại đó là phải ngủ một cách lành mạnh. Đây là lúc thay đổi lại thời gian biểu ngủ nghỉ và từ bỏ những thói quen xấu trước khi đi ngủ để nâng cao sức khỏe của bạn.

ngủ đủ giấc

NGỦ và NGHỈ

Bao gồm cả NGHỈ vì cả hai thứ đều cần thiết cho cơ thể, tinh thần được nghỉ ngơi, phục hồi lại nguyên khí sau một ngày sinh hoạt mệt mõi.  Phần NGỦ, mỗi người có một nhu cầu khác nhau về thời lượng, nhưng điều quan trọng là làm sao giấc ngủ cho ngon và đầy là ăn tiền.

Để có một giấc ngủ ngon, người ta khuyên như sau:

 

– Nhớ giữ cho cơ thể được mát mẽ vào mùa hè, và ấm áp vào mùa đông thì sẽ dễ ngủ;

– Nên tắm ít nhất là một lần trong ngày, buổi chiều sau khi đi làm về chẳng hạn;

– Chớ nên ăn no quá vào buổi tối và cũng không nên để đói quá khi đi ngủ;

 

– Nếu biết cách thở bụng thì nằm thở từ 100 đến 200 cái thì sẽ chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay, vừa giúp cho giấc ngủ, cũng như cho sự tiêu hóa thức ăn.

Phần NGHỈ, đôi khi chúng ta không để ý, cứ cho việc ngủ là đủ cho cơ thể rồi .  Giấc ngủ có thể ví như là việc phục hồi nguyên khí cho cơ thể trong Vô Thức, còn NGHỈ là sự phục hồi trong lúc Tỉnh Thức .  Sự NGHỈ (NGƠI) phải trong môi trường yên lặng thì ngòai phần thể xác được phục hồi sức lực, phần tinh thần và sự sáng suốt mới có cơ hội phát triển.  Nhiều người không hiểu, cứ cho là đi nghe nhạc hay xem phim là nghỉ ngơi, có biết đâu là mình lại bắt cơ thể mình phải họat động thêm hơn khi phải theo dõi cuốn phim, bài nhạc, v.v.  Mỗi ngày chúng ta nên bỏ ra khoảng 30 phút hay hơn nữa trong việc NGHỈ NGƠI này .  Và phương pháp hay nhất để Nghỉ Ngơi chính là các phương pháp Thiền hay Tỉnh Tâm.  Phương pháp nào cũng hay, quan trọng là hợp với chúng ta.  Ngoài ra, nếu có thể, một giấc ngủ ngắn chừng 15 phút sau buổi trưa, hay buổi chiều sau khi đi làm về, cũng sẽ giúp chúng ta phục hồi sự linh hoạt và tỉnh táo trưpớc khi bắt tay vào công việc buổi chiều, hay cơm nước cho gia đình.

 

BÀI TIẾT CƠ THỂ

bài tiết cơ thể

Là giai đoạn không thể thiếu!  Vì sau khi thức ăn, đồ uống, không khí được mang vào cơ thể, tất cả sẽ được gạn lọc, thâu nhận, và bồi bổ cho các nơi cần thiết.  Phần xác, phần thừa còn lại phải được thải ra ngoài cơ thể qua đường hô hấp, mồ hôi qua da, đường tiểu và đại tiện.

Hơi thở hít vào mang oxy cung cấp cho các cơ quan, sau đó mang thán khí trở ra.  Uống nước vào là để giúp cho cơ thể lọc các chất độc và thải qua đường tiểu tiện.  Còn thức ăn khi vào trong người, sau khi ruột non hấp thụ xong các chất bổ dưỡng, phần cặn bả trong vòng 24 tiếng phải được thải ra qua đại tiện.  Còn không chúng ta bị bón.  Bị bón thì người sẽ nóng, đó chính là một nguyên nhân của bệnh mất ngủ.  Ngoài ra bón cũng chính là đầu mối của bao thứ bệnh khác.  Vì khi các thứ phế thải cứ nằm lại trong cơ thể, và hệ thống ruột cứ phải hấp thụ các chất phế thải độc hại này, cùng lúc với thức ăn uống mới.   Vậy là bằng bất cứ giá nào, bạn cũng đừng để cho bị bón nghe.

Để giúp cho hệ thống tiêu hóa họat động ở mức tốt nhất, các nhà dinh dưỡng học khuyên rằng:

– lâu lâu chúng ta nên nhịn ăn một vài ngày bằng cách chỉ uống nước rau (vegetable juice) hoặc nước trái cây và nước lọc.  Ví dụ như nghỉ ăn ngày thứ hai trong tuần chẳng hạn.

– Việc tập thể dục, thở bụng giúp ích rất nhiều cho sự tiêu hóa.

– Do việc ăn không tiêu chúng ta mới bị tình trạng mập, nặng cân, cao mỡ, cao đường, v.v.

– Không nên lạm dụng các loại thuốc xổ và trà nhuận trường, vì khi dùng lâu, bộ tiêu hóa sẽ yếu dần và có thể đi đến việc không muốn làm việc nữa, và như thế là chúng ta sẽ phải phụ thuộc vào thuốc men.