Các phương pháp được lựa chọn để loại trừ bệnh trĩ

Về các phương pháp điều trị: từ rất lâu và đến tận ngày nay đã có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ khác nhau như:

– Thắt búi trĩ bằng dây thun: sử dụng vòng cao su, lồng vào cổ búi trĩ, thắt nghẹt lại để máu không tới nuôi búi trĩ, búi trĩ sẽ tự teo và rụng.

– Các phương pháp điều trị nội khoa cũng được thực hiện với việc dùng thuốc để điều trị trĩ. trong đó thống kê hơn 100 thứ thuốc gồm thuốc uống, thuốc mỡ và viên đạn được quảng cáo trên thị trường để ngừa đau, chống chảy máu, chữa trĩ và các bệnh hậu môn trực tràng khác, hiện nay một số thuốc vẫn bán trên thị trường như Grinkor Fort, Proctolog, Daflon v.v…1 Bên cạnh đó, Y học cổ truyền hiện có nhiều công trình đáng quý, nghiên cứu hoặc nghiên cứu lại một số bài thuốc cổ phương, áp dụng chữa trĩ. Đông y có điểm lợi là sử dụng cây cỏ, dễ kiếm, giá thành rẻ, an toàn trong điều trị như không chảy máu không đau đơn và mất sức nhiều. Tuy vậy, đối với những bệnh nhân bị trĩ nội từ độ IV trở lên búi trí sơ cứng thâm đen, trĩ vòng và thì điều trị nội khoa chỉ có tác dụng chữa triệu chứng hay điều trị kết hợp cùng với biện pháp đông y sau khi điều trị nội khoa như thắt hoặc tiêm xơ, phẫu thuật thì mới khỏi được

– Ngoài ra còn một số phương pháp khác như liệu pháp làm đông bằng tia hồng ngoại (từ 1979 do Neiger mô tả); đốt điện với máy đốt hai cực, hoặc đốt điện với máy đốt một cực hay dòng điện trực tiếp, liệu pháp đông lạnh, cắt cơ thắt trong, cột mạch trĩ qua siêu âm DOPPLER.1 Điểm lợi của các phương pháp này là làm không đau, bệnh nhân có thể về nhà trong thời gian ngắn, nhưng có điểm yếu là rất dễ tái phát.

– Đối với trĩ nặng độ III, độ IV người ta dùng các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Nối tiếng và thịnh hành là phương pháp Milligan-Morgan ở bệnh viện St-Mark (Anh), trong phương pháp này trĩ được cắt và cuống được khâu cột lại. Nếu trĩ vòng thì phải cắt thêm búi trĩ phụ nhưng phải cắt dưới niêm mạc để tránh teo hẹp hậu môn về sau. Hay phương pháp Ferguson, Mazier v.v…Điều trị bằng phẫu thuật là phương pháp triệt để nhất. hiệu quả cao và ít tái phát. Phẫu thuật chữa được mọi loại trĩ, nhưng nhược điểm là bệnh nhân sau mổ sẽ bị đau khá lâu, do hậu môn tập trung nhiều dây thần kinh, nên phẫu thuật trĩ là một trong những phẫu thuật đau nhất. Bên cạnh đó, vết thương lâu liền, do vị trí vết thương ở hậu môn, tiếp xúc với phân, dễ bị nhiễm trùng. Mỗi khi đi đại tiện, hậu môn lại phải căng ra, vì thế vết thương phải 2- 3 tháng mới thực sự liền hẳn. Ngoài ra, vì là ca mổ nên bệnh nhân phải chấp nhận những biến chứng của một ca mổ thông thường.

– Từ năm 1993, tác giả Antonio Longo, phẫu thuật viên người Ý đã đề xướng cắt trĩ bằng phương pháp Longo, sử dụng máy cắt đồng thời khâu nối, bộ dụng cụ này do hãng Johnson&Johnson sản xuất: PPH03. Đây là dụng cụ dùng một lần nên giá thành không rẻ. Phẫu thuật dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, cắt và khâu phần mạch máu cung cấp làm búi trĩ co nhỏ lại. Vết cắt và khâu nằm trên vùng ít cảm giác của ống hậu môn giúp cho bệnh nhân giảm đau đáng kể sau phẫu thuật. Ưu điểm: Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm nhất. Thời gian nằm viện ngắn nhất (3-4 ngày, trường hợp đặc biệt có thể ra viện trong ngày). Đau sau mổ và lần đại tiện đầu tiên giảm đáng kể so với các phương pháp phẫu thuật khác, Với cắt trĩ theo phương pháp Longo, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau đường uống, chỉ cảm thấy sự khó chịu nhẹ ở vùng hậu môn. Khoảng 85% bệnh nhân có thể đi lại bình thường, tự phục vụ bản thân trong ngày. Tuy nhiên với phương pháp này vẫn còn những nhược điểm nhất định như: Đây là phương pháp chỉ sử dụng dụng cụ một lần nên trong mấy năm qua, giá thành cắt trĩ bằng phương pháp Longo cao. Mặt khác, cắt trĩ theo phương pháp này, nếu bác sỹ thiếu kinh nghiệm thì tỷ lệ các ca gặp sai sót cũng không phải nhỏ, có hai biểu hiện thường gặp nhất là có một tỷ lệ nhất định bệnh nhân sau cắt vẫn không cắt được hết các búi trĩ hoặc cắt quá sâu, vào cả niêm mạc, thậm trí cả một phần cơ của ông hậu môn, dẫn đến tình trạng trơ, xơ cứng ống hậu môn, mất độ co giãn. đây là một biến chứng rất khó phục hội.

– Chích xơ búi trĩ: được bắt đầu từ năm 1916, do Terrell tường trình kết quả chích xơ búi trĩ trên 128 bệnh nhân trĩ trong vòng 3 năm và đã mô tả phương pháp chích. Đây là người có công đầu tiên đưa phương pháp chích trĩ thành một phương pháp trị bệnh trĩ căn bản khoa học. Thủ thuật tiêm xơ là làm mất búi trĩ bằng cách tiêm chất hóa học vào búi trĩ, tạo xơ ở đó, máu không đến được để nuôi búi trĩ, búi trĩ sẽ tự teo đi.

Từ năm 1985, chúng tôi đã áp dụng thực hiện điều trị cho bệnh nhân bằng biện pháp tiêm điều trị nội khoa của các chuyên gia người Pháp đã nêu ở trên, đồng thời cải tiến quy trình tiêm qui trình tiêm và kỹ thuật tiêm với phương châm là bảo tồn, xem xét một số điểm tiêm, số lần tiêm và khoảng cách các lần tiêm đề tiêm búi trĩ phù hợp với từng thể loại bệnh trĩ và mức độ bị bệnh, làm đã giảm đáng kể những tác dụng phụ như đau, chảy máu hay choáng.

Cơ chế: kết hợp giữa tác dụng của thuốc gây xơ và theo kinh nghiệm của đông y, vừa đảm bảo độ an toàn và đem lại hiệu quả cao nhất. Thuốc được tiêm trực tiếp vào các búi trĩ đang căng giãn, vào các điểm huyệt vùng quanh ống hậu môn, dưới niêm mạc, thuốc lan toả ngay trong lòng tĩnh mạch và xung quanh búi trĩ đang căng giãn ở vùng dưới niêm mạc. Do thuốc tác động trực tiếp trên thành mạch và qua phản xạ thần kinh bảo vệ vùng ống hậu môn khi có tác động kích thích nên ngay lập tức búi trĩ co lại. Kết quả, những búi trĩ đang chảy máu lập tức cầm lại ngay. thuốc có tác dụng trong vòng từ 3-5 ngày sau đó tạo một trạng thái viêm xơ dần trên bề mặt của búi trĩ và niêm mạc, làm dính chặt tĩnh mạch và niêm mạc. Mảng dính có tác dụng như một nẹp chằng mới, tăng cường khả năng co và bền vững của thành ống hậu môn.

Qua nghiên cứu về giải phẫu ống hậu môn ở người bị bệnh trĩ người ta thấy rằng: búi trĩ giãn phồng lên, đẩy niêm mạc giãn theo, nếu cứ duy trì áp lực cao ở vùng ống (như người mắc đại tràng mãn, phụ nữ mang thai v.v…) sẽ làm các búi trĩ ngày càng to lên, có một khoảng cách giữa phần cơ, đám rối mạch máu và niêm mạc là mất độ co. Giai đoạn đầu những búi trĩ căng máu bị vỡ chảy máu tươi khi đi đại tiện, nhưng giai đoạn sau, niêm mạc và những búi trĩ giãn dài sa xuống qua lỗ ngoài ống hậu môn to dần, lùi xùi, tím sẫm. Việc gian như vậy phần lớn sẽ tạo thành túi da rìa hậu môn, rất khó có thể co hết lên được khi đã giãn rộng và bị đọng dịch.

Phương pháp đông y trong điều trị bệnh Trĩ

Theo điều tra của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam có khoảng 45% dân số mắc bệnh trĩ và khoảng 20% số người cần phẫu thuật. Thế nhưng, các chuyên gia đều nhấn mạnh, quan trọng là phải điều trị nguyên nhân.

Ngày 14/4/2011, tại Bệnh viện y học Cổ truyền Hà Nội diễn ra hội thảo khoa học “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ”. Buổi hội thảo đã được tổ chức thành công với sự có mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành như PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm – chủ tịch hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, Giám đốc trung tâm Hậu môn học; PGS.TS Lê Lương Đống – nguyên Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền Bộ Y tế, Phó giám đốc học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam… Nội dung được quan tâm nhiều trong buổi hội thảo cho biết, từ xa xưa bệnh trĩ thường được điều trị bằng Đông y, ngày nay y học hiện đại phát triển, có nhiều kỹ thuật mới, bệnh trĩ mới được phẫu thuật nhiều. Những bệnh nhân mới có hiện tượng chảy máu, bệnh chỉ ở độ 1, độ 2 và chưa tiến triển nặng thì hãy nên điều trị trước tiên bằng những bài thuốc Đông y thay vì việc muốn cắt luôn, phẫu thuật luôn. Tất cả những bộ phận nào bị hư hỏng, nhìn thấy mà phải cắt đi, phẫu thuật thì dù kỹ thuật mới cũng chỉ là chuyện thường, cái quan trọng là phải điều trị tận gốc, nguyên căn của sự phát sinh bệnh. Trong Đông y có nhiều bài thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả tương ứng với từng thể bệnh. Tuy nhiên có một bài thuốc được coi là bài thuốc toàn diện nhất trong điều trị bệnh trĩ. Đó là bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ của cô Thị là bài thuốc nam gia truyền từ ngàn xưa, giúp phòng chống bệnh trĩ và nâng cao sức khỏe, ngay cả ở phụ nữ vừa sinh đẻ, khí huyết kém cũng đều có thể dùng một cách hiệu quả. Tác dụng của bài thuốc này sẽ làm mất cảm giác tức nặng vùng hậu môn, trực tràng, nâng cao búi trĩ và tổ chức da cơ lên, chống táo bón và các dịch nhầy, chảy máu viêm nhiễm. Đồng thời bài thuốc còn tác dụng sự giãn búi tĩnh mạch hậu môn gây ra bệnh trĩ,  giúp bổ tỳ vị tăng sức đề kháng cơ thể, điều trị căn nguyên gây bệnh. Bài thuốc cổ phương của cô Thị được Bộ y tế kết luận rất an toàn và không có bất kỳ độc tính nào. Hiện nay, khoa học phát triển bài thuốc đông y của cô Thị đã được bào chế dưới dạng bột đông khô hoặc bột hòa tan vừa có tác dụng giảm nhanh triệu chứng (đau, chảy máu, tiết dịch hậu môn) lại có khả năng điều trị tận gốc (nhờ tác dụng chữa trĩ kết hợp chữa đại tràng, bổ tỳ vị). Sản phẩm này có hiệu quả đặc biệt cho trĩ độ 1, 2 trong  giúp cầm máu, giảm đau và giúp bệnh trĩ không tiến triển nặng thêm. Bài thuốc đông y của cô Thị có thể được dùng kết hợp với các biện pháp của Tây y với bệnh nhân trĩ độ 4 để hỗ trợ sau phẫu thuật nhằm tránh tái phát và nâng cao thể trạng. Tuy nhiên người bệnh cần tuân thủ đúng liều dùng cũng như thời gian dùng thuốc để đạt hiệu quả cao

Hiệu quả khỏi bệnh : 95%-100% khỏi bệnh đối với từng mức độ và loại bệnh như: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Tỷ lệ tái phát sau nhiều năm phụ thuộc vào độ tuổi, các bệnh lý khác có liên quan và thể trạng của mỗi người, cũng như sự gìn giữ trong chế độ thật khoa học.

+ Phương pháp được sự chấp nhận rộng rãi của người bệnh với 100% bệnh nhân thấy thoả mãn với quyết định lựa chọn phương pháp và kết quả điều trị, đã giới thiệu người khác áp dụng phương pháp.

+ Phương pháp nên được mở rộng thực hiện tại các cơ sở y tế công lập, dân lập và nhất là các phòng khám chữa bệnh chuyên ngành ngoại khoa, nội khoa, góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

 Báo sức khỏe đời sống

xem them : dong y chua benh triĐông y an toàn trong điều trị bệnh trĩ tot