bác sĩ tư vấn   

Bệnh nhân hỏi.

Xin hỏi bác sỹ ( dược sĩ )nếu có triệu chứng chảy máu hậu môn và ngứa hậu môn, cách vài tuần thì mới ra một lần cháu phải làm gì? Xin cảm ơn.

Bác sĩ trả lời.

Ngứa hậu môn! Gặp bác sỹ nếu: Ngứa nghiêm trọng và kéo dài hơn 1 tuần, có chảy máu từ trực tràng, ngứa dai dẳng có thể liên quan đến một tình trạng da hay vấn đề sức khỏe khác.

Ngứa hậu môn là ngứa quanh hậu môn, đó là nơi lối thoát cho trực tràng. Vị trí ngứa nằm ở hậu môn hoặc trên da xung quanh hậu môn, thường là dữ dội khó chịu. Có thể ngứa hậu môn gây ra trạng thái lúng túng và khó chịu.

Đừng xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Với điều trị thích hợp và các biện pháp tự chăm sóc, hầu hết mọi người ngứa hậu môn có thể đạt được tiến triển hoàn toàn.

Ngứa hậu môn được kết hợp với các triệu chứng khác tương tự trong và xung quanh hậu môn, bao gồm:Nóng hậu môn, Đau nhức hoặc đau

Hầu hết ngứa hậu môn không yêu cầu chăm sóc y tế. Tuy nhiên, gặp bác sĩ để được điều trị về mặt y tế nếu: Ngứa hậu môn là nghiêm trọng hoặc kéo dài lâu hơn một vài tuần. Có chảy máu từ trực tràng.

Chảy máu hậu môn: Hậu môn là đoạn tận cùng ống tiêu hóa do đó người bệnh thường đi ngoài ra máu khi bị chảy máu tiêu hóa. Máu chảy trước, ngay sau khi phân được tống ra ngoài. Điều này làm người bệnh không dám đi ngoài, người bệnh lại không dám ăn khiến sức khỏe người bệnh suy kiệt.

Chảy máu hậu môn có thể nhẹ như máu thấm vào giấy vệ sinh, nhiều hơn như nhỏ từng giọt nhưng có thể rất nặng giống như cắt cổ (tiết) gà

Nguyên nhân

-Ngứa do khô da, dịch chảy vùng hậu môn, tác dụng phụ các loại thuốc nhuận tràng, nhiễm nấm vùng hậu môn hoặc vùng sinh dục…

– Khối u. Hiếm khi các khối u lành hoặc ung thư trong hoặc xung quanh hậu môn có thể là một nguyên nhân gây ra ngứa hậu môn.

-Hầu hết các trường hợp ngứa hậu môn là do một vấn đề vô hại. Thỉnh thoảng tuy nhiên, hậu môn ngứa có chảy máu nhiều có thể là một dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng hơn.

-Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đại tiện máu tươi mà đầu tiên phải kể đến là bệnh trĩ, sau đó là Polip trực tràng và đại tràng, viêm, nứt kẽ hậu môn, viêm loét đại trực tràng chảy máu, ung thư đại trực tràng,…

– Trĩ : gây căng tĩnh mạch nằm ngay dưới phần thấp nhất của trực tràng và hậu môn. Nó thường xảy ra như là kết quả của sự căng thẳng trong thời gian đi tiêu. Hậu môn ngứa có thể là một triệu chứng của trĩ.

-Để chẩn đoán xác định bệnh trĩ cần phải thăm khám trực tràng hậu môn, bằng cách thăm trực tràng và soi ống hậu môn. Qua soi sẽ xác định độ tổn thương của búi trĩ; số lượng búi trĩ, kích thước và vị trí các búi trĩ.

-Bệnh trĩ là một bệnh ít nguy hiểm, nhưng gây khó chịu cho người bệnh như đau vùng hậu môn, ngứa hậu môn, rỉ nước vùng hậu môn, đại tiện máu tươi kéo dài dẫn đến tình trạng thiếu máu

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị Trĩ

Với trường hơp chảy máu chỉ được phép trì hoãn việc đến bệnh viện khi chảy máu nhẹ (máu thấm ít vào giấy vệ sinh khi chùi hậu môn), nếu chảy máu ồ ạt (như cắt tiết gà) thì phải cấp cứu tại bệnh viện ngay.

Thuốc tại chỗ: Thuốc đạn đặt hậu môn dùng cho các thương tổn nằm trong vùng hậu môn trực tràng. Pomat dùng cho các thương tổn nằm phía rìa hậu môn, Pomat được bôi vào cạnh hoặc đầu ngón tay mang găng, đặt nhẹ vào trong lòng ống hậu môn nơi có thương tổn.

Các thuốc được sử dụng: Proctolog, Proctoglyvenol, Titanorein dạng Pomat hoặc viên đạn.

+ Thuốc làm xơ búi trĩ: Được tiêm vào chân các búi trĩ, vào lớp dưới niêm mạc. Các loại thuốc thường dùng: Dầu phenol 5%, Polydocanol.

+ Thắt búi trĩ bằng vòng cao su.

+ Đốt điện: Dùng dao điện một cực, hai cực hay dòng điện trực tiếp, dưới tác dụng của nhiệt, các búi trĩ sẽ đông lại.

+ Liệu pháp lạnh, hiệu pháp quang điện: ít sử dụng.

+ Phẫu thuật: Cắt bỏ búi trĩ khi có tắc mạch, các đám rối tĩnh mạch đã dãn nở lớn, trĩ ngoại.

Trong các biện pháp tây y với trường hợp bệnh trĩ vẫn tái phát việc kết hợp với thuốc đông y đang được xu hướng nhiều bệnh nhân lựa chọn an toàn có tính hiệu quả cao.

Điều trị ngứa hậu môn phụ thuộc vào nguyên nhân của vấn đề. Nó có thể bao gồm các biện pháp tự chăm sóc, thay đổi chế độ ăn uống, điều trị các bệnh nhiễm trùng hoặc hiếm khi, phẫu thuật để sửa chữa vấn đề.

Thuốc có thể trợ giúp có thể bao gồm:

– Một thuốc mỡ có chứa oxide kẽm. Áp cho các khu vực bị ảnh hưởng, điều này cũng có thể có ích. Nhưng theo sự chỉ dẫn cẩn thận tránh làm tình trạng bệnh nặng thêm

– Thuốc nam chữa ngứa với các thành phần chống viêm có tính mát an toàn trong việc điều trị tại nhà.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Phòng chống ngứa hậu môn chủ yếu liên quan đến rửa đúng cách và tránh gây kích ứng.

– Làm sạch nhẹ nhàng. Rửa khu vực vào buổi sáng, vào ban đêm và ngay lập tức sau khi đi tiêu. Nhưng đừng chà và tránh sử dụng xà phòng. Thay vào đó, sử dụng khăn ướt, giấy vệ sinh ướt, lau phòng tắm với chất làm sạch không có hương thơm, khăn lau không tạo mầu và không mùi.

– Làm khô hoàn toàn. Sau khi làm sạch, vỗ nhẹ với khăn giấy vệ sinh khô. Hoặc khô hoàn toàn với một máy sấy tóc. Bột talc hoặc bột bắp cũng có thể giúp giữ cho khu vực khô.

– Sử dụng phương pháp điều trị chính xác. Áp các loại kem. Không sử dụng các phương pháp điều trị khác trừ khi bác sĩ nói phải làm thế. Đối với một số người, loại kem hoặc thuốc mỡ có thể gây kích ứng nhiều hơn, và họ rơi vào một vấn đề dai dẳng.

– Đừng gãi. Gãi thêm kích thích làn da và dẫn đến viêm dai dẳng. Nếu không thể chịu đựng được ngứa, áp một vật lạnh đến khu vực hoặc tắm ấm để tìm thấy một số cứu trợ ngay lập tức. Hãy giữ cho mình bận rộn để phân tâm khỏi bị trầy xước.

– Da xung quanh hậu môn có thể nhạy cảm với giấy vệ sinh có chứa thuốc nhuộm hoặc nước hoa. Sử dụng tẩy trắng, giấy vệ sinh không mùi. Có thể muốn sử dụng giấy vệ sinh thì nên làm ẩm hoặc làm thêm mềm mại cho thoải mái, phòng tắm lau bằng vật liệu không mùi và mầu.

– Mặc đồ lót bằng vải bông và quần áo rộng. Điều này giúp giữ cho khu vực khô. Tránh mặc quần may bó vì những cái bẫy có thể giữ độ ẩm. Thay đổi đồ lót hàng ngày và bất cứ khi nào nó bẩn.

Chế độ sinh hoạt: Cần hạn chế công việc nặng, tránh ngồi lâu, đứng nhiều, không uống rượu, bia, không dùng các thức ăn dễ gây kích thích như ớt, hạt tiêu và những thức ăn dễ gây tiêu lỏng, nhưng tránh táo bón. Nên ăn những thức ăn làm cho phân mềm, cần vệ sinh giữ sạch vùng hậu môn

Bs-Ths Phạm Hải (CNK Hậu môn trực tràng BV 174) Hỏi về hiện tượng chảy máu ngứa vùng hậu môn