Ngày nay nhịp độ cuộc sống ngày càng nhanh, ngày càng hiện đại, tần xuất công việc ngày càng nhiều. Áp lực công việc ngày càng lan rộng đến mọi tầng lớp công nhân viên chức. Sự giao mùa dễ làm con người thấy mệt mỏi, khó chịu dễ mắc nhiều bệnh đặc biệt là bệnh liên quan đến Hậu môn trực tràng, đặc biệt là bệnh trĩ. Vậy chúng ta cần làm gì để đề phòng bệnh này?

Các bạn đang băn khoăn không biết cần làm gì để thực hiện tốt công tác phòng và chữa bệnh trĩ?

Hãy nghe các chuyên gia của bệnh viện tư vấn: nhiều người chế độ ăn uống không hợp lý làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, xuất hiện nhiều  những triệu chứng về hậu môn trực tràng như: táo bón, trĩ, đi ngoài ra máu. . . Những triệu chứng này không ngừng đem lại cảm giác phiền toái, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống.

Thật ra có rất nhiều bệnh có thể đề phòng và điều trị triệt để, đạo lý ” 1 phòng bệnh bằng 3 trị liệu” luôn là một tiêu chuẩn. Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày ngoài điều trị chúng ta cần phải đề phòng. Vậy đối với bệnh trĩ chúng ta nên đề phòng như thế nào?

1. Rèn luyện tác phong sinh hoạt: Những người làm việc văn phòng nên ngồi ghế cứng, ngồi thẳng lưng và mông, như vậy sẽ tốt cho việc lưu thông tuần hoàn giảm nhẹ những triệu chứng bệnh trĩ

2. Chú ý ăn uống: Nên ăn nhiều rau xanh, ăn ít cay như: bắp cải, rau chân vịt, cần tây, bí xanh, canh hẹ. . . Rất có lợi cho việc bài tiết đại tiện, một số lương thực phụ như: kiều mạch, cao lương, ngô. . . cũng là một sự lựa chọn lý tưởng.

3. Tuân thủ đại tiện: Đại tiện tốt nhất vào buổi sáng, nếu như buồn đại tiện nhất định phải đi. Khi đi đại tiện phân khô mỗi buổi sáng nên uống một cốc nước muối loãng. Các chuyên gia hậu môn trực tràng khuyến cáo khi đi đại tiện nên ngồi bồn cầu là tốt nhất.

4. Vận động nhiều: Những người ngồi nhiều nên cố gắng tham gia nhiều hoạt động, mỗi khi nghỉ ngơi nên ra ngoài đi lại để điều tiết thần kinh, cải thiện thị lực, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, thường xuyên mở cửa sổ để thay đổi không khí, không nên ngồi lâu trong phòng bật điều hòa. Cải thiện môi trường làm việc lành mạnh văn minh.

Nếu như bạn đã từng có một số triệu chứng về hậu môn trực tràng nên lập tức đến bệnh viện tiến hành kiểm tra và trị liệu. Trước mắt Khoa hậu môn trực tràng của Bệnh viện đa khoa Hà Nội chủ yếu sử dụng phương pháp ” điều trị Trĩ không cần phẫu thuật”. Kỹ thuật có hiệu quả tương đối rõ rệt đối với Trĩ: ít đau, hồi phục nhanh.

Tóm lại các chuyên gia Khoa Hậu môn trực tràng khuyên mọi người rằng nếu có các triệu chứng về hậu môn trực tràng cần lập tức đến Bệnh viện tiến hành kiểm tra tìm ra nguyên nhân gây bệnh, đồng thời trị liệu kịp thời. Nếu có vấn đề gì thắc mắc nên tìm ra các chuyên gia tư vấn, đừng bỏ lỡ thời gian trị liệu làm bệnh tình càng diễn biến xấu hơn sẽ làm quá trình chữa bệnh trở nên khó khăn hơn.