Sẩy thai tự nhiên là tình trạng thai “tuột” khỏi tử cung người mẹ trong 24 tuần đầu mang thai. Thông thường, tình trạng sẩy thai thường diễn ra trước khi người mẹ kịp nhận ra là mình có bầu. Khoảng 98% phụ nữ bị sẩy thai trong 13 tuần mang thai đầu tiên và chỉ khoảng 1% sẩy thai sau 13 tuần.

Dấu hiệu dọa sẩy thai

Doạ sẩy thai tức là sẩy thai thực sự không xảy ra nhưng có chảy máu từ tử cung. Cổ tử cung không có dấu hiệu sắp tống thai và nhau ra ngoài. Cổ tử cung thai phụ có thể có máu chảy ra, nhưng không có những bất thường nào khác. Vài thai phụ có thể có cảm giác đau nhẹ khi khám tử cung.

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cho xác định mức HCG trong máu và siêu âm vùng chậu để xác định thai còn sống hay không. Trong quá trình đánh giá thai phụ được yêu cầu nghỉ ngơi và tránh giao hợp.

Triệu chứng sẩy thai?

Một thai phụ thấy dấu hiệu có thể bị sẩy thai (chảy máu âm đạo), có những cơn co thắt gây đau bụng dưới và chảy máu âm đạo là triệu chứng thường gặp nhất, có nhiều mức độ: nhẹ, trung bình, nặng.

Sẩy thai lưu là thai chết trước 20 tuần tuổi nhưng các thành phần của thai không được tống ra ngoài.

Nhóm có nguy cơ sẩy thai cao

Thậm chí ngay cả với những phụ nữ trẻ khỏe mạnh cũng có thể sẩy thai mà không rõ nguyên nhân.

Nghiên cứu cho thấy, dễ có nguy cơ sẩy thai hơn nếu bạn:

– Hút thuốc

– Uống nhiều hơn 4 ly cà phê/ngày

– Uống nhiều chất cồn

Nguy cơ sẩy thai cũng sẽ cao hơn nếu:

– Đã từng sẩy thai

– Bị u xơ cổ tử cung hay tử cung có hình dạng bất thường

– Mắc bệnh luput

– Đang mắc bệnh tiểu đường, thận hay bệnh ở tuyến giáp (nếu có sự giám sát của bác sĩ, nguy cơ sẩy thai sẽ thấp hơn).

– Mắc các bệnh rubella, nhiễm nấm trong giai đoạn đầu thai kỳ.

– Điều trị vô sinh bằng hormon

– Tử cung dị dạng

– Rối loạn hệ miễn nhiễm, mắc bệnh mãn tính…

– Có nhóm máu RH không tương thích với nhóm máu của chồng

Một nghiên cứu được thực hiện từ cuối thập kỷ 90 cho thấy uống Ibuprofen hay aspirin trong khi có bầu cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai. Hiện chưa tìm thấy sự liên hệ giữa việc uống paracetamol với nguy cơ sẩy thai.

Tuổi tác cũng có thể là một yếu tố. Tỉ lệ sẩy thai tăng lên khi bước vào độ tuổi 30 và thực sự gia tăng khi ở tuổi 35. Những phụ nữ lớn tuổi dễ mang thai dị dạng và phần lớn những thai này rất khó phát triển, tồn tại.