Tôi là người quê gốc Quảng Trị ra Hà Nội đã kiếm sống. Xa quê, xa nhà, tôi đơn độc giữa xứ người. May mà  tôi có được người vợ hiền, đảm đang cùng những người bạn tri kỷ nên cuộc sống cũng bớt buồn tủi.

Tôi làm việc cho một công ty IT nên hàng ngày tôi chỉ ngồi tại văn phòng làm việc, chính vì thế tôi đã mắc bệnh trĩ do lười vận động lại hay ngồi lâu. Thời gian đầu biểu hiện của bệnh không rõ ràng  mới đầu tôi thấy chảy máu hậu môn và lúc đi đại tiện thì ra máu tươi, về sau tôi thấy máu ra nhiều hơn, thành giọt rồi lại còn bị đau và ngứa, có cảm giác khó chịu ở hậu môn. Lúc này tôi lo lắng lắm, mọi người khuyên tôi nên đi khám có thể là bị bệnh trĩ. Mấy ngày sau tôi cũng thu sếp công việc vì đi khám ở đây bác sĩ bảo tôi bị bệnh trị độ 3. Bác sĩ có cho tôi uống thuốc tây, nhiều loại thuốc lắm, nhưng điều trị chừng 1 tháng tôi thấy bệnh tình không thuyên giảm là bao, lúc này tôi cảm thấy trong người khó chịu nên tính khí của tôi ngày càng nóng giận, dễ cáu với mọi người.

Có một hôm tôi tình cờ được bác hàng xóm giới thiệu bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng đông y của bà lang gần nhà, nhưng uống hoài vẫn không khỏi. Lúc này mẹ vợ tôi mới biết chuyện, bà bảo bà có bài chữa dân gian vô cùng hiệu quả.

Không cần uống, cách mẹ mách tôi là dùng nước lá xông. Lá sung, ngải cứu, cúc tần, lá lốt, mỗi thứ 1 nắm, thái nhỏ cùng với 1 củ nghệ. Đun hỗn hợp nước lá này lên cho sôi, rồi đổ thêm vào 1 bát nước bồ kết đặc. Tiếp đó, đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút.

Sau đó đổ nước ra bô để xông. Xông khoảng 15 phút thì nước nguội bớt, lúc này có thể ngồi trực tiếp xuống nước khoảng 15 phút nữa. Rồi dậy, đi nằm nghỉ.

Cách này xưa kia mẹ học được và cũng đã chữa khỏi bệnh trĩ cho bà, mẹ khuyên tôi nên cố gắng áp dụng thường xuyên, khoảng 1 tuần đổ ra là chắc chắn khỏi.

Nghe lời mẹ, buổi tối tôi tranh thủ dành 30 phút trước khi ngủ để xông, quả thực hiệu quả bất ngờ. Tôi bị trĩ ngoại, vậy mà vẫn thấy mỗi ngày phần trĩ lại được kéo dần lên.

Ngoài 2 tuần thì tôi khỏi hẳn. Đỡ đi bao nhiêu đau đớn, và nhất là không cần phải mổ để cắt bỏ trĩ, tôi thấy mình may mắn vô cùng. Tôi thấy đây là một phương pháp hay nên chia sẽ cùng mọi người để những ai đã từng bị trĩ như tôi có thể mau chóng khỏi bệnh và an tâm làm việc cũng như sinh hoạt hàng ngày một cách thỏa mái hơn.

Bùi Văn Hân ( Quảng Trị)