Sự phát triển xã hội hiện đại hoá, công nghệ phát triển và đời sống tinh thần phong phú hơn, đời sống vật chất đầy đủ hơn để đáp ứng thị hiếu của xã hội. Từ văn hoá sống công nghiệp kèm theo ủ bệnh dần dần

Nguyên nhân do lối sống công nghiệp, đô thị hoá khiến người dân ít vận động thể lực dần dẫn đến lười vận động, cùng với việc uống nhiều bia rượu nước có ga, ăn nhiều thịt động vật, các loại đồ ăn công nghiệp chế biến sẵn. Dẫn đến một cảnh báo về tình trạng trẻ hoá bệnh lý, gồm có bệnh về đường tiêu hoá như là bệnh dạ dày, bệnh trĩ, bệnh xương khớp, bệnh tim mạch.

trẻ ít vận động

Bệnh trĩ trong xã hội hiện đại được xếp vào nhóm bệnh không lây nhiễm, vài năm gần đây theo thống kê chuyên khoa tiêu hoá cho biết bệnh trĩ gặp nhiều đối tượng người thành thị, bệnh có chiều hướng trẻ hoá gặp ở trẻ em và độ tuổi thanh niên thành phố. Bệnh trĩ đến với độ tuổi này phần lớn là do lối sống công nghiệp hoá, bệnh diễn ra âm ỉ theo thời gian độ tuổi rồi dẫn đến mãn tính.

Nhiều năm gần đây tình trạng bệnh tật đang là gánh nặng đối với người dân Việt. Thông tin truyền thông cùng ngành Y Tế nỗ lực tuyên truyền việc kiểm soát bệnh qua đường ăn uống, nhưng người dân vẫn chưa có ý thức phòng bệnh. Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam thừa nhận tình trạng báo động gia tăng bệnh ngày càng phát triển đối với người dân.

uống bia rượu

Thực trạng đáng lo ngại việc uống quá nhiều rượu bia, ăn lượng đường cao và lượng muối mặn cao hơn so với lượng đào thải ra ngoài, ăn ít rau và ít vận động thể lực, cơ thể được tích tụ lâu ngày rồi mầm bệnh phát triển… đó chủ yếu là những thói quen lối sống có hại cho sức khoẻ cộng với yếu tố khắc nghiệt của môi trường.

Đã tới lúc người Việt Nam cần thay đổi lối sống hiện nay để tránh những hậu quả về lâu dài. Theo các chuyên gia, vấn đề cần thay đổi đầu tiên là lối sống khoa học và tích cực hơn, trong đó, ăn uống khoa học đóng vai trò quan trọng nhất. Thực tế, nhiều bệnh có thể phòng chống được nếu phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Nếu kiểm soát tốt sẽ giảm chi phí điều trị, giảm tải bệnh viện và giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình. Muốn làm được điều này cần có những thay đổi về cách quản lý bệnh không lây nhiễm, các chính sách thực hiện từ trung ương đến y tế cơ sở.