Người mắc bệnh trĩ trong xã hội có tỷ lệ khá cao, trên 60%, tùy mức độ. Thuoc dieu tri benh tri thì có có nhiều phương pháp, đông y, tây y… Sau đây là bài thuốc dùng vỏ hạt mã đề chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng đáng kể của vỏ hạt Mã Đề Psyllium trong việc phòng và điều trị trĩ.

mã đề chữa bệnh trĩ
Thời gian gần đây, nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng đáng kể của chất xơ hòa tan trong việc phòng và điều trị trĩ. Một trong những loại thực phẩm có lượng chất xơ hoà tan rất lớn được chú ý nhiều trong thời gian gần đây có tên gọi là Vỏ Hạt Mã Đề Psyllium (hay Psyllium husk), là vỏ bên ngoài của cây Plantago ovata, có xuất xứ từ Ấn Độ và khu vực Địa Trung Hải. Theo ước tính của các nhà khoa học, cứ 100g Vỏ Hạt Mã Đề Psyllium có đến 71g chất xơ hòa tan. Ngoài ra, trong Vỏ Hạt Mã Đề Psyllium còn có chất nhầy với tỉ lệ 30%.
Khi người bị trĩ sử dụng, Vỏ Hạt Mã Đề Psyllium vào ruột, kết hợp với thức ăn và nước cộng với chất nhầy có sẵn tạo thành một khối gel trong ruột khiến phân mềm, trương nở ra thành khối lớn thúc đẩy việc đại tiện. Do phân mềm, không cọ xát vào búi trĩ nên không gây đau rát và xuất huyết mỗi khi đi đại tiện. Búi trĩ do không bị cọ xát mỗi ngày sẽ dần co lại và không sa ra ngoài nữa.
Ngoài công dụng về trĩ, Vỏ Hạt Mã Đề Psyllium còn trợ giúp quá trình tiêu hoá, kích thích nhu động ruột, hấp thụ những chất độc có trong ruột để đào thải theo phân, làm giảm nồng độ các chất độc có trong cơ thể. Với nhu cầu sử dụng hàng năm tại Mỹ vào khoảng 8.000 tấn, được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày để đảm bảo lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, Vỏ Hạt Mã Đề Psyllium còn có tác dụng phòng và điều trị các bệnh khác liên quan đến hệ tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, chống tái phát ung thư đại tràng và giảm cân.
Đề phòng và dùng vỏ hạt mã đề chữa bệnh trĩ, chỉ cần pha 2-3 muỗng Vỏ Hạt Mã Đề Psyllium với sữa (hoặc sữa chua, nước trái cây hay nước lọc), khuấy đều và uống nhanh, mỗi ngày dùng 2-3 lần, sau một thời gian ngắn sẽ thấy bệnh tình chuyển biến rõ rệt. Sản phẩm được đóng gói thành từng gói nhỏ khoảng 7g rất tiện dụng và được bán rộng rãi tại các nhà thuốc, hệ thống siêu thị trên toàn quốc.

>>Đọc thêm: Chua benh tri noi